Phan Thị Tú Uyên là thủ khoa đầu ra của Viện Đào tạo Dược, Học viện Quân y. Cô gái này quan niệm may mắn sẽ đến với người chuyên cần.

Tú Uyên (sinh năm 1997, Hà Nội) là sinh viên ngành Dược sĩ đại học hệ dân sự. Nữ sinh vừa được khen thưởng tại chương trình Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

Thủ khoa Học viện Quân Y kể chuyện học 16 giờ mỗi ngày
Phan Thị Tú Uyên là cô gái đam mê ngành dược sĩ.

Thời THPT, Tú Uyên muốn theo đuổi ngành Dược.

“Mình thích mang niềm vui, hạnh phúc tới cho mọi người. Càng lớn, tính cách này lại thể hiện rõ hơn. Việc lựa chọn theo ngành chăm sóc sức khỏe là hoàn toàn đúng đắn của mình", Uyên nói.

Năm 2015, Tú Uyên thi đỗ Học viện Quân y với số điểm 26,5. Khi bước chân vào môi trường quân đội, cảm giác đầu tiên của cô gái là bỡ ngỡ. Dần dần, nữ sinh mở lòng, tìm được những người bạn thân gắn bó suốt 5 năm đại học.

Tú Uyên đạt GPA 3.42/4, là một trong những thủ khoa của Học viện Quân y. Nữ sinh nhận bằng khen sinh viên có thành tích xuất sắc 4 năm học liên tiếp. Cô gái này cũng đoạt giải hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ cấp học viện năm 2019, sau đó được cử đi tham dự Hội nghị toàn quốc ngành y tế.

Với Uyên, hành trình đến với danh hiệu thủ khoa không dễ dàng. Nữ sinh tự nhận bản thân không có cách học đặc biệt. Cô đề cao tinh thần tự học, cố gắng tìm tòi, nỗ lực học hỏi. Những tháng cao điểm mùa thi, Uyên học trung bình 16 giờ/ngày.

“Khoảng thời gian ôn thi, mình áp lực bởi khối lượng bài vở nhiều. Kết thúc mỗi kỳ thi, mình luôn tự hứa sẽ không buồn vì đã làm hết sức có thể", tân thủ khoa nói.

Uyên cũng tự nhận mình không phải “mọt sách”. Với nữ sinh, học cần phải đi đôi với thực hành.

Thủ khoa Học viện Quân Y kể chuyện học 16 giờ mỗi ngày
Uyên đề cao phương pháp tự học. Ảnh: NVCC

Nhiều người mặc định học ngành y dược vất vả, thời gian dài, chương trình nặng, con gái sẽ gặp nhiều khó khăn. Tú Uyên cho rằng quan điểm trên đúng nhưng chưa đủ.

“Đa số sinh viên thường bị sốc tinh thần trong năm đầu tiên đại học, sau dần sẽ quen cách học, thi", Uyên nói.

Theo cô gái này, học dược không hề khô khan như mọi người nghĩ. Hai năm cuối, sinh viên được đi thực tập nhiều. Lần đầu tiên được cầm trên tay sản phẩm dược, nữ sinh có cảm giác khó diễn tả.

Nghề y dược liên quan trực tiếp sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Do đó, trong suốt quá trình Uyên chú trọng đến tiết học thực hành, theo dõi sát sao quy trình điều chế dược phẩm.

Ngoài sự chăm chỉ, nỗ lực, Uyên nhắn nhủ sinh viên cần xác định động cơ và mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Bên cạnh đó, niềm vui, đam mê với công việc mới giúp bản thân có động lực, ý chí quyết tâm thực hiện.